+ Cán muỗng: dài với nhiều thiết kế, họa tiết khác nhau
+ Bầu muỗng: hình tròn hoặc trái xoan dùng để "múc" thức ăn lỏng hay thức ăn dạng hạt
Tùy theo hình dạng và nhiệm vụ, xóm "Muỗng ăn" bao gồm 5 gia đình tiêu biểu sau:
1/ Muỗng cà phê (Tea spoon)
- Đặc điểm nhận diện: bầu muỗng nhỏ
- Nhiệm vụ: chuyên dùng trong các món nước uống hay tráng miệng
Tea spoon |
2/ Muỗng canh (Table spoon)
- Đặc điểm nhận diện: bầu muỗng hình oval lớn, cán muỗng dài từ 15cm trở lên
- Nhiệm vụ: Có thể dùng để thực khách ăn trực tiếp hoặc dùng để người phục vụ chia khẩu phần cho từng thực khách.
Table spoon |
- Đặc điểm nhận diện: có 2 loại
+ Kiểu Tây: Cán muỗng dài; bầu muỗng thường có hình dạng tròn, sâu; thường làm bằng kim loại
+ Kiểu Tàu: Cán muỗng ngắn và dầy nối liền với bầu muỗng phẳng và sâu, thường làm bằng sứ
- Nhiệm vụ: chuyên dùng trong các món ăn lỏng như canh hay súp.
Soup spoon |
- Đặc điểm nhận diện: bầu muỗng hơi tròn và cạn, gần như bằng phẳng; thường làm bằng thủy tinh, gỗ, vỏ trai,.. hay các vật liệu phi kim loại.
- Nhiệm vụ: chuyên dụng để ăn trứng cá muối, ít phổ biến ở Việt Nam
Caviar spoon |
- Đặc điểm nhận diện: là loại muỗng lai nĩa, bầu muỗng tròn, sâu với các đầu răng nối liền nhọn như cái nĩa
- Nhiệm vụ: tiện dụng cho các món ăn vừa cần cả muỗng lẫn nĩa.
Runciable spoon |
0 nhận xét: